5 CÁCH ĐỂ THIẾT KẾ CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Đôi khi chúng ta cảm thấy sự nghiệp hoặc cuộc sống của mình vượt ra khỏi tầm kiểm soát, đi vào lối mòn, hoặc gặp chướng ngại vật. Chúng ta biết mục tiêu của mình là gì nhưng không thể thực hiện được.

Hãy sử dụng một quy trình gọi là Tư duy Thiết kế để thiết kế cuộc sống của bạn. Các nhà thiết kế và nghệ sĩ sử dụng phương pháp gồm năm bước này để tạo ra những tác phẩm xuất sắc và đó là lý do tạo nên thành công của iPhone, xe hơi Tesla, đèn Anglepoise và các thiết kế xuất sắc khác xung quanh bạn. Tôi đang giảng dạy môn Tư duy thiết kế tại trường Cao đẳng Nghệ thuật, nhưng cũng dạy ở các ngân hàng, bệnh viện và các doanh nghiệp công nghệ bởi họ nhận ra tính hữu ích của tư duy sáng tạo.

Trong cuốn sách của tôi tên “Make Brilliant Work”, tôi đã giải thích cách áp dụng Tư duy Thiết kế vào cuộc sống của bạn và trở thành kiến trúc sư của chính mình cho dù bạn là ai và bạn làm gì, dù bạn ở độ tuổi nào.

Nghệ sĩ Henri Matisse đã sáng tác cuộc đời mình giống như cách ông vẽ một bức tranh hay một cuộc triển lãm vậy. Phương pháp này đảm bảo cho ông ấy đi từ giai đoạn sự nghiệp rực rỡ này sang giai đoạn khác của sự nghiệp, thập kỷ này qua thập kỷ khác.

1.THẤU HIỂU BẢN THÂN

Sẽ chẳng có ích gì khi bắt tay vào một dự án  khi bạn chưa hiểu rõ bản thân mình. Matisse đã đào sâu vào chính mình. Vậy bạn muốn đạt được điều gì? Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Cha mẹ của Matisse đã vạch sẵn cuộc sống cho anh ấy. Anh ấy đã tốt nghiệp ngành luật và chấp nhận một công việc được trả lương cao, an toàn trong một văn phòng luật. Nhưng anh đã quyết định trở thành một nghệ sĩ, không phải là một luật sư và dồn tất cả năng lượng cho hoài bão của mình.

2. XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ CỦA BẠN

Xác định những điều bạn đang cố gắng đạt được. Vấn đề của Matisse là làm thế nào để tạo ra ảnh hưởng trong giới nghệ thuật. Ông có thể đóng góp gì cho lĩnh vực hội họa để phát triển nghệ thuật hiện đại?

Trước khi bắt đầu vẽ tranh, Matisse tự hỏi bản thân mình muốn thể hiện điều gì và làm thế nào để mỗi tác phẩm phù hợp với triển lãm tiếp theo và mục tiêu dài hạn của mình. Ông quyết định phát triển cách sử dụng màu sắc bão hòa, cường độ cao của Van Gogh đến mức cực độ.

Matisse nghiên cứu lịch sử nghệ thuật và nghệ thuật đương đại. Ông đã gặp tất cả các nghệ sĩ hàng đầu trong thời đại của mình từ Picasso đến Cézanne, thăm các xưởng vẽ của họ và hỏi về phương pháp của họ. Ông đã đi xem tất cả các phòng trưng bày và nhà sưu tập để cố gắng tìm ra nơi ông có thể đóng góp cho nghệ thuật. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể góp thêm điều gì vào lĩnh vực của mình.

3. LÊN Ý TƯỞNG

Các nhà thiết kế và nghệ sĩ tạo ra nhiều ý tưởng thay thế. Để lên ý tưởng cho một bức tranh, Matisse đã thử lên ý tưởng trong những bức phác thảo nhỏ hoặc những bức tranh vẽ nháp nhỏ.

Khi Matisse cạn kiệt sự sáng tạo, ông ấy sẽ thay đổi phương tiện, thay đổi chủ đề hoặc đến một nơi nào đó đầy cảm hứng. Ông ấy thậm chí còn chuyển đến một quốc gia khác để lấy ý tưởng từ một nền văn hóa khác.

Ông đã đến thăm miền nam nước Pháp để tìm nguồn cảm hứng và lấp đầy các bức tranh của mình bằng màu sắc và ánh sáng rực rỡ, điều này đã dẫn đến một trong những bước tiến quan trọng của ông, phong trào mang tên ‘Fauves’ (thú dữ). Matisse đã đến Ý, Tây Ban Nha, Bắc Phi và nhiều địa điểm khác để tiếp thêm năng lượng cho công việc của mình. Càng khám phá ra nhiều sự ảnh hưởng, ông ấy càng trở nên thành công hơn.

Matisse không ngừng phát triển các kỹ thuật mới. Ở tuổi tám mươi bốn, ông đã thử nghiệm với những tấm giấy màu cắt ra những hình người biểu cảm có kích thước vài feet. Đó là những tác phẩm thành công nhất của ông ấy.

4. THIẾT KẾ MẪU

Thiết kế mẫu là giai đoạn thử nghiệm tạo ra nhiều phiên bản thu nhỏ, ít tốn kém của một ý tưởng để xem xét những vấn đề nảy sinh và sau đó tìm ra giải pháp cho chúng. Một mẫu thử nghiệm cho phép bạn kiểm tra và đánh giá một ý tưởng mới trên quy mô nhỏ.

Trước khi bắt đầu vẽ một bức tranh lớn, Matisse đã cho ra đời hàng chục bản phác thảo và các bức tranh nhỏ. Ông đã tạo ra các phiên bản gốc nhưng ở quy mô có thể quản lý được. Sau đó, ông ấy sẽ chuyển ý tưởng sang một bức tranh lớn hơn.

Như tôi đã đề cập, Matisse ban đầu là một luật sư. Nhưng ông không hài lòng và bắt đầu tham gia các lớp học vẽ vào sáng sớm trước khi đến văn phòng. Sau đó, ông bắt đầu thử nghiệm với hội họa và điêu khắc. Ông ấy đã tạo ra một sự nghiệp mới theo một cách nhỏ trước khi dấn thân. toàn bộ.

Chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để tạo nguyên mẫu ý tưởng của bạn, trong các cửa hàng bán lẻ ngắn hạn, podcast, huy động vốn từ cộng đồng, blog, Instagram. . . Sản xuất một sản phẩm chưa bao giờ rẻ hơn hoặc dễ dàng hơn.

5. THỬ NGHIỆM

Các nhà thiết kế và nghệ sĩ kiểm tra tác phẩm của họ bất cứ khi nào họ giới thiệu nó trước công chúng. Một cuộc triển lãm là một cách để xem phản ứng của mọi người yêu thích như thế nào, và Matisse chú ý đến phản hồi từ các nhà phê bình, sử dụng nó để đánh giá xem có nên thay đổi tác phẩm của mình hay không.

Trong một buổi hội thảo về tư duy sáng tạo của tôi, có một người tham dự đang làm việc trong bộ phận nhân sự cho một công ty lớn nhưng không cảm thấy hài lòng. Chúng tôi đã áp dụng Tư duy Thiết kế. Tôi yêu cầu cô ấy tưởng tượng ngày mai cô ấy bị sa thải và nghĩ ra ba cuộc sống thay thế, bất kể điều đó có xa vời hay rủi ro như thế nào. Cô rất đam mê nấu ăn và đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất. mộng tưởng của cô là sản xuất thương hiệu dầu ô liu của riêng mình.

Chúng tôi đã tìm kiếm trên Internet và tìm thấy một khu rừng ô liu nhỏ được rao bán ở Hy Lạp. Cô ấy đã mua nó trực tuyến với giá rẻ mà không cần ghé thăm. Cô phát hiện ra những người dân địa phương thu hoạch lá cây cho nhau và cho cả mảnh đất nhỏ của cô rất tử tế.

Trong workshop của tôi, cô ấy đã thiết kế chai đựng và nhãn mác, lái xe đến Hy Lạp để đóng chai dầu ô liu, đựng đầy xe và quay trở lại London, và bán chúng trong các cửa hàng cao cấp. Một cửa hàng quan trọng đã nhượng bộ cho cô, và với lợi nhuận và đơn đặt hàng ứng trước khổng lồ, cô mua một mảnh đất nhỏ khác và sau đó là một mảnh đất khác.

Chẳng bao lâu, cô sở hữu hàng trăm mẫu đất, bỏ việc và sống cuộc sống lý tưởng của mình (mặc dù nó bao gồm rất nhiều công việc vất vả). Cô ấy sẽ vẫn bị mắc kẹt trong một cuộc chạy đua nếu cô ấy không tạo mẫu ở quy mô nhỏ. Nó cho cô ấy sự tự tin để mở rộng quy mô.

Nếu bạn để mọi thứ xảy ra với bạn, bạn đang không nắm sự kiểm soát. Hãy thiết kế cuộc sống của bạn, và bạn đang định hướng và định hình nó. Giống như Matisse, hãy nghĩ về sự nghiệp và cuộc sống của bạn như một thứ phải được tạo tác và điêu khắc. Giữ động lực cho sự nghiệp của bạn ngày càng đi lên.

Bài viết này dựa trên một chương trong cuốn sách Make Brilliant Work của Rod Judkins.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/connect-creativity/202105/5-ways-design-your-life

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com