3 CÁCH ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN NHƯNG HIỆU QUẢ ĐỂ ĐỐI PHÓ KHI CUỘC SỐNG TRỞ NÊN KHÓ KHĂN

Khi tôi xem một trang Youtube về một người phụ nữ sống trong một chiếc xe van cắm trại cùng con chó của cô, tôi nhận rằng cô ấy là một con người rắn rỏi và biết tận dụng nguồn lực. Cô ấy đã tự mình tạo ra chiếc xe van đó từ chiếc xe chở hàng của mình. Gần đây, bên cạnh những chia sẻ của cô ấy về việc ứng phó với trầm cảm, sự việc trở nên căng thẳng khi xe van của cô  ấy bắt đầu hỏng. Người thợ máy đầu tiên đã không thể sử nó và thay vào đó, anh ta thay thế một bộ phần thực sự không cần thiết cho chiếc xe. Sau đó, cô ấy gặp khó khăn trong việc tìm một người có thể sửa chiếc xe kịp thời và đành phải trả tiền để trong khách sạn tại một nơi lạ cùng con chó của mình và không có phương tiện di chuyển cho đến khi chiếc xe được sửa. 

Trong những tình huống mà ai trong chúng ta cũng phải đối phó như thế này, cuộc sống cảm giác thật khó khăn. Chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy bị hạ gục trong sự căng thẳng và kiệt quệ tạo ra trong cuộc sống. Tuy vậy, bên cạnh những cách ứng phó thông thường bạn biết về căng thẳng, đây có thể là một vài cách bạn chưa từng nghe tới: 

1/ Mở rộng góc nhìn của bạn về thời gian:

Mẹo này có thể không phù hợp với tất cả, nhưng nó đã có tác dụng với tôi và có thể bạn cũng thế. Những gì bạn cảm thấy khó khăn trong hôm nay có thể đã chẳng là gì với những người đã sống trên Trái Đất này từng trải qua trong lịch sử. Khi tôi căng thẳng, việc nghĩ về các thảm kịch chiến tranh không giúp tôi cảm thấy tốt hơn chút nào. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng cảm thấy ổn hơn khi nghĩ về mảnh thiên thạch đã quét sạch khủng long trên Trái Đất cùng những người tối cổ khi họ di cư sang Châu Phi.

Nhìn thời gian một cách rộng hơn có thể giảm sự căng thẳng trong bạn. Tuy vậy, cũng có thể khi nghĩ về những tình huống căng thẳng sẽ khiến bạn còn căng thẳng hơn, vì vậy mẹo này bạn cần phải thử để đánh giá xem nó có phù hợp với mình không. Và hãy nhớ rằng, có rất nhiều góc nhỏ của phương pháp này và chính xác loại tài liệu gì sẽ giúp bạn. Nếu tôi xem tài liệu về Holocaust hoặc nạn đói đang diễn ra khi mình cảm thấy tệ, tôi sẽ cảm thấy tệ hơn nữa. Nhưng khi xem tài liệu lịch sự về Trái Đất Vũ Trụ và thuyết tiến hoá, tôi cảm thấy ổn hơn nhiều. Hãy tìm cho mình thứ phù hợp.

Việc mở rộng góc nhìn về thời gian thật sự khác với việc nhìn xem cuộc sống người khác tệ hơn ra sao để cảm thấy tốt hơn với chính mình vì cách đó thường không có tác dụng. 

2/ Đừng để những việc cần làm nhỏ nhặt ở phút cuối

Cách đối phó tự nhiên của nhiều người là để mọi việc ở cuối và làm trò sự căng thẳng tăng lên rất nhiều. Nhiều người sẽ né tránh hoặc trì hoãn khi họ cảm thấy không ổn. Có thể bạn để một công việc đến sát ngày hạn, hy vọng rằng mọi việc sẽ diễn ra trơn tru và rồi nó không như vậy. Bạn sẽ mát mấy ngày để giải quyết công việc này và như thế thì không căng thẳng lắm nhưng bởi vì bạn đã bỏ ngang nó ở cuối, nó sẽ biến thành căng thẳng. Ví dụ, bạn cố gắng trả hoá đơn lúc 5 giờ chiều trong ngày hạn nhưng trang web của công ty có vấn đề mà trước đây nó chưa từng có. Hoặc, vào ngày cuối nộp đơn, bạn nhận ra mình thiếu một mẩu thông tin mà mình cần. 

Bất cứ vấn đề lớn nào bạn gặp phải, bạn đều cần lùi lại và hít một hơi trước khi tìm cách sửa chúng. Việc giải quyết các việc nhỏ không liên quan khác có thể giúp tìm lại sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, đừng làm mọi thứ vào sát lúc hạn chót có thể làm giảm căng thẳng rất nhiều. 

Vì sao nó lại quan trọng đến thế? Vì khi bạn đã cảm thấy mỏng manh sẵn, việc ứng phó với việc nhỏ như lỗi trang web có thể trở nên khó khăn. Mẹo này có thể giúp tăng sự tự tin và giảm những căng thẳng.

3/ Hãy bắt đầu học yoga hoặc tham gia thiền với lòng trắc ẩn 

Chắc hẳn bạn đang nghĩ rằng ‘Không phải bài viết này sẽ chỉ bao gồm những mẹo kỳ lạ thôi sao?’ 

Yoga và thiền là cách phổ biến để giảm stress. Sự khác biệt nhỏ là tôi không gợi ý cho bạn bắt đầu thói quen thiền hoặc tập yoga. Bắt đầu một thói quen có thể cảm thấy quá tải và không  nên là thứ ưu tiên khi nguồn lực của bạn còn hạn chế. Tôi cũng không muốn làm việc đó hàng ngày. 

Nhưng khi bạn đã cứng cỏi và cố giữ mọi thứ, đôi khi bạn cần một van xả. Bạn cần được rũ bỏ vẻ ngoài cứng rắn đó để cảm thấy mong mảnh và cảm nhận mọi cảm xúc của mình. Tuy nhiên, việc đó sẽ khó vì bạn đã đang cố gồng để đối phó với căng thẳng rồi. 

Việc chậm lại để tham gia một lớp học yoga hoặc một buổi thiền có thể là thứ bạn cần để mở cổng cảm xúc và đến khi tình huống nồi áp suất được xả van toàn bộ. 

Kể cả việc than vãn, mặc dù được coi là thừa thãi thì việc cho mình được khóc để giải toả cảm xúc thì thường có lợi. 

Một lớp học yoga trực tiếp cùng một người hướng dẫn (yoga là thiền kèm chuyển động) có thể cảm thấy gò bó hơn là lớp học online. Hãy thử việc đó nếu thư giãn dù chỉ là một chút, là một việc khó khăn đối với bạn. Còn đối với việc thiền, bạn luôn có thể tìm kiếm trên Google bài thiền về lòng trắc ẩn với bản thân hoặc tâm từ bi. Có rất nhiều bài thiền miễn phí ngoài đó. 

Những mẹo này có thể không phù hợp với tất cả. Nhưng nếu bạn cảm thấy chán với những cách ứng phó thông thường mà bạn đã từng được nghe, hãy thử cách này xem sao. Hãy cho bản thân thử những cách giảm stress khác với cái bạn đang sử dụng. Bạn có thể sẽ tìm thấy một cái yêu thích mới và khác với những gì bạn đã sử dụng quá nhiều lần rồi.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/in-practice/202107/3-uncommon-ways-cope-when-life-gets-tough

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/