15 LỜI NHẮC NHỞ CHO BẠN KHI QUÁ TẢI VỚI SỰ LO ÂU

Dạo gần đây bạn có thường cảm thấy lo âu không? Nếu có, bạn không cô đơn! Nhiều người sẽ cảm thấy lo âu vào một thời điểm nào đó trong đời và việc cảm thấy như vậy là hoàn toàn bình thường. Bài viết này  gửi đến những ai đang phải xoay xở với vấn đề lo âu những lời nhắc nhở nhẹ nhàng và hiệu quả, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá tải.

1. Bạn không đơn độc khi cảm thấy như vậy

Bạn có thể trăn trở về những gì phải làm khi gặp lo âu. Bao giờ chuyện này mới kết thúc? Bạn dễ dàng thấy mình bị cô lập trong nỗi lo âu đó, nhưng sự thật là mọi người đều phải trải qua cảm giác lo âu vào một thời điểm nào đó trong đời. Biết rằng bạn không đơn độc có thể giúp bạn bớt cảm thấy bị cô lập và được thấu hiểu hơn.

2. Cảm giác này chỉ là tạm thời và nó sẽ qua đi

Hãy nhắc nhở bản thân tạm dừng và nhìn lại tình huống mỗi khi cảm thấy quá sức. Bạn có thể cảm thấy sự lo âu sẽ kéo dài mãi mãi. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng cảm xúc chỉ là tạm thời và cuối cùng chúng sẽ qua đi. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua thời điểm hiện tại và nhắc bạn rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn.

3. Bạn mạnh mẽ hơn sự lo âu của mình

Eckhart Tolle đã nói, “Bạn không phải là tâm trí của bạn.” Mặc dù đôi khi sự lo âu có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn mạnh mẽ hơn nó. Bạn có sức mạnh để vượt qua sự lo âu của mình và bước sang con đường bên kia.

Hãy thiết lập những lời nhắc hằng ngày để ưu tiên chăm sóc bản thân, thực hành các kỹ thuật thư giãn và tập trung vào những lời khẳng định tích cực.

4. Bạn có thể chọn từ bỏ những suy nghĩ tiêu cực và tập trung vào sự tích cực

Bạn rất dễ bị cuốn vào những suy nghĩ tiêu cực, nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn có sức mạnh để từ bỏ chúng và tập trung vào sự tích cực. Bằng cách chọn tập trung vào điều tích cực, bạn có thể giúp thay đổi suy nghĩ của mình và giảm cảm giác lo âu.

Thực hành lòng biết ơn có thể giúp chuyển đổi sự tập trung của bạn khỏi sự lo âu và tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn biết ơn, dù chúng nhỏ bé đến đâu.

5. Bạn xứng đáng được tự chăm sóc và trắc ẩn với bản thân

Giữa cơn bão lo âu, bạn đừng quên luyện tập lòng tự trắc ẩn và thách thức những lời nói tiêu cực bạn dành cho chính mình. Hãy đối xử với bản thân bằng lòng tốt và sự hiểu biết. Bằng cách bao quanh mình với những người tích cực, luôn ủng hộ, bạn có thể củng cố thông điệp rằng bạn xứng đáng được yêu thương và chấp nhận, ngay cả khi bạn đang cảm thấy lo âu.

Bạn rất dễ bị cuốn vào cảm giác nghi ngờ bản thân và sự chỉ trích, nhưng bạn cần nhớ rằng bạn đang làm tốt nhất có thể rồi. Nhắc nhở bản thân rằng, miễn là bạn đã cố gắng hết sức thì điều đó đã đủ, hãy ghi nhận những tiến bộ mà bạn đã đạt được.

6. Bạn có năng lực để xử lý

Đây là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng bạn có sức mạnh và khả năng xử lý bất kỳ thử thách nào xảy đến với mình. Ngay cả khi cảm thấy khó khăn, bạn vẫn có thể tin tưởng vào sự kiên cường và tháo vát của mình.

Bạn có thể đã phải đối mặt với những tình huống khó khăn trong quá khứ và đã vượt qua nó. Đây là một lời nhắc nhở trước sự lo âu rằng bạn có sức mạnh và khả năng phục hồi để đối mặt với bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn.

7. Bạn được phép nghỉ ngơi và ưu tiên sức khỏe tinh thần của mình

Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn cũng quan trọng như chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn. Bạn có thể nghỉ ngơi và ưu tiên cho sức khỏe của mình. Chúng ta dễ cảm thấy mình phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của những người xung quanh, nhưng sự thật là chúng ta chỉ có thể chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Hãy nhớ rằng bạn có quyền ưu tiên sức khỏe của bản thân nhé.

8. Bạn có thể chọn tập trung vào thời điểm hiện tại và buông bỏ những lo lắng về tương lai

Sự lo âu thường liên quan đến lo lắng về những gì có thể xảy đến trong tương lai. Bằng cách chọn tập trung vào thời điểm hiện tại, bạn có thể xoa dịu những lo lắng đó và cảm thấy vững vàng hơn ngay thời khắc này.

Tập trung vào thời điểm hiện tại có nghĩa là tập trung hoàn toàn vào những gì bạn đang làm ngay bây giờ thay vì những gì có thể xảy ra sau đó. Hít một vài hơi thật sâu, chú ý đến môi trường xung quanh, suy nghĩ và cảm xúc của bạn, không phán xét hay ràng buộc và hướng sự chú ý của bạn về lại những gì đang xảy ra ngay bây giờ.

Bạn cần thừa nhận rằng mình không thể kiểm soát tất cả mọi thứ. Việc lo lắng về những điều chưa xảy ra chỉ làm tăng thêm căng thẳng không cần thiết cho cuộc sống của bạn.

9. Chỉ bạn mới có thể kiểm soát hành động và phản ứng của chính mình

Thật dễ dàng để bị cuốn vào mong muốn kiểm soát mọi thứ xung quanh, nhưng sự thật là bạn chỉ có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với các tình huống. Đây có thể là một nhận thức mang tính giải phóng, vì nó cho phép bạn tập trung vào những gì bạn có thể thay đổi hơn là những gì bạn không thể.

Làm chủ hành động và phản ứng của chính bạn có nghĩa là nhận ra bạn chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình và bạn có quyền đưa ra những lựa chọn có chủ ý về cách bạn phản ứng với thế giới xung quanh. Điều đó có nghĩa là không đổ lỗi cho người khác về lỗi lầm hoặc thiếu sót của bạn, thay vào đó, bạn chịu trách nhiệm về hành động của mình và hậu quả của chúng. Khi bạn làm chủ hành động của chính mình, bạn trao quyền cho bản thân để tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn.

10. Chỉ có bạn mới có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình

Khi lo âu ập đến, bạn có thể dễ dàng cảm thấy không có lối thoát. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là luôn có giải pháp cho các vấn đề, ngay cả khi chúng không rõ ràng ngay lúc này. Mặc dù cảm giác lo âu có vẻ đang kiểm soát cuộc sống của bạn, nhưng bạn luôn có khả năng tạo ra sự thay đổi tích cực. Bằng cách đặt mục tiêu và thực hiện từng bước nhỏ để đạt được mục tiêu đó, bạn có thể giúp giảm bớt cảm giác lo âu và xây dựng sự tự tin.

11. Bạn xứng đáng được yêu thương và chấp nhận, ngay cả khi bạn cảm thấy lo âu

Thật dễ dàng để cảm thấy chúng ta không được yêu và không xứng đáng với tình yêu nữa khi gặp lo âu. Điều này hoàn toàn sai, bạn xứng đáng được yêu thương và chấp nhận, bất kể sự lo âu của bạn.

12. Bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ nếu cần

Tìm kiếm sự hỗ trợ là một dấu hiệu của sức mạnh, không phải sự yếu đuối. Khi tình huống vượt quá tầm kiểm soát, bạn luôn có thể tìm những sự giúp đỡ vì đó là một bước quan trọng trong việc kiểm soát sự lo âu của bạn. Cho dù đó là trò chuyện với bạn bè hay tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu được hỗ trợ khi cần.

13. Bạn được phép mắc sai lầm và học hỏi từ chúng

Phạm sai lầm là một phần tự nhiên của cuộc sống và điều quan trọng cần nhớ là phạm sai lầm là điều bình thường. Bằng cách chọn học hỏi từ chúng, bạn có thể trưởng thành và phát triển các kỹ năng mới.

14. Bạn có thể chọn coi thử thách là cơ hội để phát triển

Những thách thức có thể rất khó khăn, tuy nhiên chúng cũng có thể là cơ hội để bạn trưởng thành và phát triển. Bằng cách nhìn nhận những thách thức theo hướng tích cực, bạn có thể thay đổi phần nào suy nghĩ của mình và giảm cảm giác lo âu. Hãy nhớ rằng những thách thức không phải là rào cản đối với sự phát triển cá nhân. Hãy nắm lấy và tận dụng chúng để trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn.

15. Bạn được phép thực hiện từng bước một

Khi lo âu ập đến, bạn có thể cảm thấy có quá nhiều thứ đang diễn ra cùng một lúc. Bằng cách chọn thực hiện từng bước một, bạn có thể giảm bớt phần nào cảm giác choáng ngợp và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Nó cho phép bạn chia tình huống thành nhiều phần để dễ quản lý hơn.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy lo lắng về một bài thuyết trình quan trọng tại nơi làm việc, bạn có thể thực hiện từng bước một bằng cách tập trung chuẩn bị phần mở đầu trước thay vì cố gắng hoàn thiện toàn bộ bài thuyết trình cùng một lúc.

Kết

Vậy đó. Hãy hít một hơi thật sâu, đối xử tốt với bản thân và nhớ rằng bạn có khả năng kiểm soát sự lo âu của mình và sống một cuộc sống trọn vẹn. Bằng cách đặt cho mình những lời nhắc nhở, hít thở sâu, thực hành chánh niệm và thách thức những suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể học cách kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Nếu bạn thấy những lời nhắc nhở về lo âu này hữu ích, hãy lưu chúng lại để tiện áp dụng cho mình nhé.

Nguồn: https://themindsjournal.com/effective-reminders-for-anxiety/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/

Đọc thêm:

>>> 8 niềm tin Phật giáo giúp bạn chữa lành tâm hồn và tìm lại hạnh phúc 

>>> 10 thói quen tuy đơn giản nhưng có thể thay đổi cuộc sống của bạn một cách tích cực

>>> Làm thế nào để ngừng lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi?