12 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN CHƯA HIỂU VỀ BẢN THÂN MÌNH (VÀ PHẢI LÀM GÌ VỚI NÓ)

Khi bạn không hiểu chính mình, cuộc sống sẽ bị chôn vùi bởi những việc như: khó đưa ra quyết định, khó thiết lập và đạt được mục tiêu, và khó để cảm thấy thỏa mãn bởi bạn thật sự không biết mình muốn gì.
Nhiều người tin rằng việc biết mình là ai nên là chuyện được mặc nhiên. Bạn là người dành nhiều thời gian nhất cho bản thân, phải không? Vì vậy mặc nhiên, bạn nên là một chuyên gia về bản thân mình.
Tuy nhiên, nó không đơn giản như vậy. Con người là những sinh vật vô cùng phức tạp; thực ra, bộ não con người là hệ thống phức tạp nhất mà chúng ta biết.
Hiểu bản thân không phải là điều đơn giản mà bạn nhận được miễn phí khi trở thành con người. Cần phải làm việc, suy ngẫm và tự nhận thức rất nhiều để biết được bạn là ai.

12 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN KHÔNG HIỂU BẢN THÂN

1. Bạn cảm thấy lạc lõng và không biết mình muốn gì

Nếu bạn không biết giá trị của mình, triết lý sống, mong muốn của bạn và gốc rễ của những mong muốn đó, nhu cầu của bạn, nỗi sợ hãi của bạn, những gì quan trọng đối với bạn, làm sao bạn có thể biết bạn muốn gì?
Nếu bạn cảm thấy lạc lõng, không hài lòng và không biết phải làm gì tiếp theo, bạn có lẽ đang không hiểu chính mình.

2. Bạn không hiểu tại sao mình lại làm những gì mình làm
Bạn đã bao giờ nhìn xung quanh mình trong sự kinh ngạc và buồn bã, nhận ra rằng bạn không biết làm thế nào mà mình lại đi đến chỗ này?
Nó đã xảy ra với tôi. Tôi làm việc như một người làm nghề tự do, sống không mục đích, cho đến một ngày, mọi thứ sụp đổ, và tôi tự hỏi: “Làm thế quái nào mà tôi lại đi đến chỗ này?”
Tôi hy vọng điều đó không bao giờ xảy ra với bạn, nhưng trong trường hợp nó xảy ra, bạn có thể coi đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thiếu nhận thức nơi bạn.

3. Bạn ghét ở một mình
Bạn không thể chịu đựng được bản thân và cô đơn với những suy nghĩ của mình. Đúng hơn là bạn sợ phải đối diện với chính mình.
Hiểu bản thân và yêu bản thân không giống nhau, nhưng chúng gắn bó sâu sắc với nhau.
Khi bạn hiểu rõ bản thân, bạn sẽ biết ưu điểm và khuyết điểm của mình. Bạn biết rằng có những thứ bạn giỏi và có những thứ bạn cần trợ giúp.
Chắc chắn, những điều này sẽ dẫn đến việc yêu bản thân nhiều hơn.

4. Bạn tin tất cả những gì mà mọi người nói về bạn
Khi bạn không có ý thức rõ ràng về con người của mình, bạn có xu hướng xác định bản thân theo những gì mọi người nói về bạn.
Ví dụ, nếu ai đó nói rằng bạn lười biếng, bạn tin vào điều đó và hành động phù hợp để chứng minh họ đúng.
Ở một mức độ nào đó, điều này là khó tránh khỏi. Đây là một thực tế tâm lý mà tôi học được từ ảnh hưởng của Robert B. Cialdini; chúng ta có xu hướng điều chỉnh hình ảnh của mình về bản thân theo cách người khác nhìn nhận về chúng ta.
Tuy nhiên, nó có thể vượt quá tầm tay nếu bạn không có định nghĩa riêng về con người của mình.
Khi bạn không biết chính mình, bạn giống như một con tắc kè hoa biến thành bất cứ thứ gì xung quanh bạn.
Nếu xung quanh bạn là những người hút thuốc, bạn sẽ hút thuốc. Nếu xung quanh bạn là những nghệ sĩ, bạn sẽ muốn trở thành người rất hiểu biết về nghệ thuật.
Thêm vào đó, bạn cũng có thể thể hiện sự nhạy cảm với áp lực của bạn bè.
Trong một số trường hợp, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp trong các tình huống xã hội vì bạn làm việc quá chăm chỉ để được người khác yêu thích, bạn luôn cảm thấy lo lắng.

5. Bạn sống theo định nghĩa của người khác
Tất cả chúng ta đều có định nghĩa của riêng mình về mọi thứ. Mỗi người trong chúng ta đều có định nghĩa về thành công, hạnh phúc, tình yêu và niềm vui.
Khi bạn không hiểu chính mình, bạn bắt đầu sống theo định nghĩa của người khác vì bạn nghĩ rằng đó là cách nên làm hoặc vì bạn không đủ tự tin vào ý tưởng của mình.

6. Bạn có lòng tự trọng thấp
Bởi vì bạn không biết mình có khả năng gì.

7. Bạn để người khác lợi dụng bạn
Trong nhiệm vụ tìm kiếm sự chấp thuận từ bên ngoài, thì cuối cùng bạn đã cống hiến nhiều hơn những gì bạn nên làm.

8. Thật khó để bạn đưa ra quyết định
Và bạn luôn tự hỏi liệu bạn có lựa chọn đúng khi làm như vậy không.
Biết các nguyên tắc, giá trị, triết lý và niềm tin của mình giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn. Không cần biết việc đó là lớn hay nhỏ.
Hãy tưởng tượng bạn đang đối mặt với một tình huống khó khăn trong đó mọi giải pháp và kết quả khả thi đều có ưu và nhược điểm.
Nếu bạn hiểu rõ bản thân mình, bạn sẽ dễ dàng cân bằng các lựa chọn của mình và đưa ra quyết định mang lại cho bạn sự bình yên trong nội tâm thay vì cảm thấy lo lắng vô tận về điều đó.

9. Bạn tìm kiếm câu trả lời bên ngoài chính mình
Bạn tiếp tục chờ đợi những người khác cho bạn biết bạn phải làm gì.
Cách đây vài năm, khi tôi đi trị liệu hai lần một tuần và mắc chứng lo âu và trầm cảm, tôi đã tìm kiếm câu trả lời cho các vấn đề của mình trên Google một cách tuyệt vọng. Đúng thế. Tôi đã từng tìm trên Google những thứ như phải nói gì với mẹ tôi mỗi khi mẹ nói điều gì đó gây tổn thương.

10. Các ưu tiên của bạn là một mớ hỗn độn
Những ưu tiên của bạn, những điều quan trọng hơn những điều còn lại trong cuộc sống, không phù hợp với những gì bạn nói rằng bạn muốn cho cuộc sống của mình.

11. Bạn khó đặt và đạt được mục tiêu
Để đặt mục tiêu một cách đúng đắn, bạn bắt buộc phải biết mình muốn gì, tại sao bạn muốn điều đó, bạn có khả năng làm gì trong một khung thời gian nhất định.

12. Bạn không có ước mơ
Bạn quá lạc lõng với những ao ước, nhu cầu và mong muốn của mình, bạn không biết ước mơ và mục tiêu cuộc sống ý nghĩa nhất của mình là gì.

Bạn có thể làm gì với nó?
Viết nhật ký mỗi ngày ít nhất 10 phút sẽ nâng cao nhận thức về bản thân của bạn chỉ trong vài ngày.
Nếu bạn không biết viết nhật ký là gì, thì về cơ bản, nó bao gồm việc tự hỏi bản thân những câu hỏi chuyên sâu, đúng đắn, viết ra câu trả lời của bạn hoặc đơn giản là viết bất cứ điều gì bạn nghĩ đến trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là một công cụ tuyệt vời với nhiều lợi ích.

CUỐI CÙNG
Hiểu bản thân là một cuộc hành trình dài cả đời; chúng ta luôn thay đổi, phát triển và lớn lên. Đó là một phần của cuộc sống và nó tốt cho bạn.
Nếu điều đó khiến bạn sợ hãi một chút, đừng nản lòng. Thay vào đó, hãy xem nó như một điều gì đó thú vị để luôn hành động.
“Cho đến nay, hầu hết trải nghiệm học tập quan trọng nhất ở tuổi trưởng thành liên quan đến việc phản ánh bản thân – đó là đánh giá lại cách chúng ta đặt ra vấn đề và đánh giá lại định hướng của bản thân để nhận thức, biết, tin tưởng, cảm nhận và hành động.” – Jack Mezirow.

Nguồn: https://aimlief.com/you-dont-know-yourself/

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/